BTSนอกจากรถไฟฟ้า BTS และ MRT แล้ว ก็ยังมี รถไฟฟ้าสายสีแดง นี่แหละ ที่บรรดาชาวกรุงต่างตั้งหน้าตั้งตารอคอยกันมากที่สุด หากนับตั้งแต่วันแรกที่เริ่มโครงการ ก็เป็นระยะเวลานานกว่า 14 ปีเลยทีเดียว ถึงจะมีการเปิดใช้งาน โดยเปิดให้บริการไปเมื่อช่วงเดือนสิงหาคม พ.ศ.2564 ที่ผ่านมา งานนี้ก็ได้สร้างความดีใจ พร้อมความสะดวกสบายให้ผู้คนเพิ่มขึ้นไปอีก แถมยังส่งผลให้ในตัวกรุงเทพมีรถไฟฟ้าคอยบริการประชาชนคลอบคลุมเกือบทุกพื้นที่อีกด้วย มาจนถึง ณ เวลานี้มั่นใจว่าหลายคนคงจะเคยใช้บริการรถไฟไฟ้สายสีแดงกันมาแล้วทั้งนั้น แต่สำหรับคนที่ยังไม่เข้าใจเส้นทางหรือไม่ทราบรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรถไฟฟ้าสายสีแดง วันนี้เราจะขออาสามารีวิวให้ทุกๆ ท่านได้รับชมกันเอง

รถไฟฟ้าสายสีแดง จะถูกแบ่งออกเป็น 2 สายด้วยกัน ก็คือ

  1. รถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม (บางซื่อ – รังสิต) โดยเส้นทางสายนี้จะผ่านตัวสถานีถึง 10 สถานีด้วยกัน อาทิ สถานีกลางบางซื่อ ,สถานีจตุจักร ,วัดเสมียนนารี ,บางเขน ,ทุ่งสองห้อง ,หลักสี่ ,การเคหะ , ดอนเมือง ,หลักหก (ม.รังสิต) และสถานีรังสิต ซึ่งรถไฟฟ้าสายสีแดงเข้ม ตรงจุดเริ่มต้นจะอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อ จากนั้นรถไฟฟ้าจะวิ่งไปตามเส้นทางสายเหนือ ขนานกับถนนวิภาวดี ก่อนจะทำการเบี่ยงเส้นทาง และเมื่อเลยดอนเมืองไปเเล้ว ก็จะไปสิ้นสุดที่สถานีรังสิต
  2. รถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน (บางซื่อ – ตลิ่งชัน) ในส่วนของเส้นทางรถไฟฟ้าสายสีแดงอ่อน จะผ่านตัวสถานีต่างๆ เพียง 4 สถานีเท่านั้น อาทิ สถานีกลางบางซื่อ ,บางซ่อน ,บางบำหรุ และตลิ่งชัน จุดเริ่มต้นของรถไฟฟ้าสายนี้ จะอยู่ที่สถานีกลางบางซื่อเช่นเดียวกันกับสายสีแดงเข้ม แต่คนละชานชาลา จากนั้นรถไฟจะวิ่งไปเรื่อยๆ ตามทางทิศตะวันตก จนมาสิ้นสุดที่ตลิ่งชันนั่นเอง

ไฟฟ้าสายสีแดง

ได้รู้ถึงเส้นทางต่างๆ ไปแล้ว ที่นี้เรามาดูที่ตัวรถไฟฟ้ากันบ้าง จะมาในแบรนด์ “Hitachi” ที่รู้จักกันดีอยู่แล้ว ความเร็วสูงสุดในการบริการอยู่ที่ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง ใช้งานในระบบอาณัติสัญญาณ พร้อมด้วยระบบควบคุมการเดินรถแบบ “European Train Control System (ETCS) Level 1” ภายในมีสภาพใหม่เอี่ยม บวกกับมีกลิ่นอายและเสน่ห์เหมือนกับรถไฟทั่วไป เนื่องจากจะมีตะแกรงด้านบนให้วางของได้ด้วย แถมตัวรถไฟยังสามารถรองรับผู้โดยสาร ได้สูงสุดถึง 1,710 คนต่อเที่ยวเลยทีเดียว รถไฟฟ้าสายสีแดงมีการเปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 05.30 น. – 24.00 น. ในส่วนของอัตราค่าโดยสาร จะเริ่มต้นที่ราคา 12 บาท – 42 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางของสถานีที่ลง โดยวิธีการก็ไม่ได้แตกต่างอะไรจาก MRT เลย เริ่มที่การซื้อเหรียญชิปสีดำตรงสถานีที่ขึ้น จากนั้นก็แตะผ่านช่องเข้าไปได้เลย

สำหรับความพิเศษของรถไฟฟ้าสายสีแดง ที่สร้างความประทับใจเอาไว้ให้ชาวกรุงเทพฯได้อย่างมาก คงหนีไม่พ้น จุดเชื่อมต่อเพื่อเปลี่ยนการเดินทาง ซึ่งสามารถเปลี่ยนได้ถึง 4 สถานีด้วยกัน ดังนี้ สถานีกลางบางซื่อ เชื่อมต่อกับ MRT สายสีน้ำเงิน (หลักสอง-บางซื่อ-ท่าพระ) ,สถานีหลักสี่ เชื่อมต่อโมโนเรลสายสีชมพู (ศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี) ,สถานีบางซ่อน เชื่อมต่อกับ MRT สายสีม่วง (เตาปูน-คลองบางไผ่) และสถานีดอนเมือง เชื่อมต่อกับสกายวอร์กท่าอากาศยานดอนเมือง ไปถึงลานจอดรถของ Terminal 2 สุดท้ายนี้สรุปได้ว่า การมาของรถไฟฟ้าสายสีแดงในตลอดระยะเวลาประมาณ 1 ปีนั้น สามารถอำนวยความสะดวกให้ผู้คนได้มากจริงๆ ทั้งมีบริการเส้นทางที่หลากหลาย คน